Trang chủ / Tin hướng nghiệp / Học phí trường công cao hay trường tư?

Học phí trường công cao hay trường tư?

Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm nhất. Bởi hiện nay, học phí nhiều trường tăng cao hàng năm, kèm theo các khoản phụ phí.

Mức trần học phí  hiện nay đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư áp dụng theo các khối ngành, đến năm học 2020 – 2021 có xu hướng tăng và giữ ở mức cao khiến tâm lý phụ huynh, sinh viên lo lắng.

Ngoài các trường được tự chủ trong năm nay, các trường đã được tự chủ từ các năm trước sẽ tăng học phí theo theo lộ trình đã phê duyệt.

Theo đề án tự chủ đại học được Chính phủ phê duyệt, ĐH Bách khoa Hà Nội có mức học phí bình quân là 14,4 triệu/năm, chia theo 4 mức, từ 240.000 đồng/tín chỉ đến 320.000 đồng/tín chỉ. Mức học phí này tăng từ 55.000-135.000 đồng/tín chỉ so với năm trước (từ 30-70%). Theo lộ trình được trường công bố, mức học phí tính trên mỗi tín chỉ vào các năm sau sẽ tăng thêm 40.000 đồng so với năm trước.

Đối với Trường ĐH Kinh tế quốc dân, mức thu học phí năm học 2017-2018 sẽ có 3 mức 12 triệu đồng – 14,5 triệu đồng và 17 triệu đồng tùy theo từng nhóm ngành. Theo đó, mức học phí năm học 2017-2018 của trường Đại học Thương Mại là 14,3 triệu đồng/năm. Mức học phí này tăng hơn mức học phí năm ngoái là 1,3 triệu đồng.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng thông báo mức học phí trình độ đại học hệ chính quy chương trình đại trà năm học 2017 – 2018 khoảng từ 14 triệu đến 15,5 triệu đồng/sinh viên/năm. Mức học phí này không tăng nhiều so với mức học phí năm học trước. Trong năm học 2016-2017, mức học phí là 395 000 đồng/1 tín chỉ học phí, khoảng 15.000.000 đồng/năm, tùy theo theo chương trình học của sinh viên.

Các trường đại học công lập có mức học phí tăng hằng năm, một số trường thay đổi học phí tăng cao nhưng không có thông báo trước khi tuyển sinh khiến không ít phụ huynh, học sinh lo lắng khi bước vào đầu năm học.. Bên cạnh học phí, nhiều trường đại học còn phát sinh nhiều khoản phụ thu trong quá trình học như phí sinh hoạt đầu khóa, phí vệ sinh, nước uống, phí sử dụng thư viện, lệ phí nhập học, phí trả chuyển phát nhanh hồ sơ trúng tuyển, sổ tay sinh viên…

Nhiều trường Đại học ngày càng có xu hướng tăng học phí

Hầu hết các bậc phụ huynh học sinh, nhất là phụ huynh nghèo rất cần được các trường học minh bạch, công khai các khoản thu vào đầu năm học mới. Thu tiền để làm gì, thu bao nhiêu, theo quy định nào, tại sao lại thu phát sinh để phụ huynh có điều kiện chuẩn bị. Đây là cơ sở để phụ huynh và cơ quan quản lý biết và kiểm soát chặt chẽ việc thu, chi và sử dụng các nguồn thu có đúng theo quy định và đúng mục đích sử dụng hay không.

Chị M.T phụ huynh sinh viên một trường Đại học trên địa bàn Hà Nội bức xúc: “Cứ nghĩ vào trường công thì không phải đóng học phí. Thực tế có những khoa những trường học phí lên tới 50 triệu đồng một năm. Chưa kể có những trường công thông báo mức học phí không cao nhưng đến khi vào học thì các loại phụ phí phải đóng thêm ngang bằng mức học phí ban đầu”…

Bình ổn mức học phí tại các trường ngoài công lập

Hiện nay, quan niệm đại học ngoài công lập luôn có mức học phí cao cùng sự chênh lệch khá lớn về học phí giữa các trường công và tư đã khiến không ít phụ huynh và thí sinh băn khoăn trong quá trình lựa chọn.

Thực tế, các trường đại học đang thực hiện cơ chế tự chủ tài chính nên cơ hội phát triển là như nhau cho các trường đại học, tạo sự công bằng cho các trường trong việc nâng cao chất lượng, hợp tác liên kết đào tạo cho sinh viên. Chính vì thế, các bậc phụ huynh và học sinh cần có định hướng lựa chọn trường học dựa theo chất lượng và mức chi học phí hợp lý.

Khảo sát khối các trường Đại học ngoài công lập cho thấy thực trạng mức thu học phí không biến động nhiều so với các trường công lập, thậm chí là thấp hơn rất nhiều. Hơn nữa, mức học phí của các trường này có tăng từng năm cũng không vượt quá 10%.

Trong khi học phí các trường đại học công lập tăng học phí “chóng mặt” cùng các khoản phụ thu thì các trường đại học ngoài công lập vẫn bình ổn được mức thu học phí. Do vậy, các bậc phụ huynh, thí sinh cần tìm hiểu kỹ về các trường học và có định hướng cho mình về môi trường học tập phù hợp về chất lượng đào tạo và tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Học ngành kế toán ra trường làm gì?

Có rất nhiều băn khoăn về cơ hội việc làm ngành kế toán sau khi …